Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Khi tình trạng hôn nhân không còn tốt đẹp như trước, tình trạng mâu thuẫn ngày càng kéo dài, mục đích hôn nhân ban đầu không đạt được thì ly hôn chính là giải pháp cuối cùng của rất nhiều cặp vợ chồng. Đây là kết quả cuối cùng trong mối quan hệ hôn nhân mà không ai mong muốn. Vì vậy, lựa chọn này có thể dẫn đến một số tranh chấp giữa vợ chồng khi ly hôn, trong đó tranh chấp quyền nuôi con là một trong những dạng tranh chấp tương đối phổ biến nhất.

Giành quyền nuôi con được quy định tại điều 81 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo điều luật trên, nguyên tắc đầu tiên chính là sự thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Nếu vợ chồng không thỏa thuận được việc nuôi con có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trường hợp con đã đủ từ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con để giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con.

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi (trừ trường hợp khác có quy định trong điều luật). Nếu con trên 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện vật chất, tinh thần của bố và mẹ để đưa ra quyết định cuối cùng

Vậy thì cần những điều kiện nào để giành quyền nuôi con?

* Cần chứng minh được các điều kiện vật chất như:

– Thu nhập thực tế của bản thân đủ khả năng chăm sóc con.

– Có công việc ổn định.

– Có nhà ở (hợp pháp), môi trường sống tốt.

Để giành quyền nuôi con thuận lợi hơn, cần chứng minh được điều kiện vật chất tốt so với đối phương. Ngoài ra, cần kèm theo một số loại giấy tờ chứng thực đi kèm như sổ đỏ, hợp đồng liên quan đến công việc,..

* Cần chứng minh được các điều kiện tinh thần như: Cách dạy dỗ con cái, tình cảm dành cho con, thời gian dành cho con, sự quan tâm đối với con từ trước đến nay,…
Muốn giành quyền nuôi con, bắt buộc người bố/mẹ phải có đầy đủ các điều kiện về mặt vật chất và tinh thần. Nếu người bố/mẹ không đủ hai điều kiện đó thì đồng nghĩa với việc không đủ điều kiện giành quyền nuôi con. Con sẽ được nuôi dưỡng bởi người bố hoặc mẹ đã chứng minh được điều kiện tốt hơn.

Thủ tục giành quyền nuôi con như thế nào?

Trong trường hợp vợ chồng ly hôn mà không thể thỏa thuận được việc nuôi con, cần phải nhờ đến Tòa án giải quyết tranh chấp thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Cách thức thực hiện:

1. Nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền nơi bị đơn đang cư trú, làm việc.

2. Tòa án xem xét đơn. Nếu đơn hợp lệ, Tòa án tiến hành thụ lý vụ án, ra thông báo thụ lý để người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí.

3. Người khởi kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí đến Tòa án đang giải quyết đơn.

4. Tòa án thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ tiến hành hòa giải.

5. Mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu không đồng ý với bản án/quyết định của Tòa thì một trong các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Một số lưu ý khi giành quyền nuôi con:

Ngoài việc chứng minh được điều kiện về vật chất và tinh thần của bản thân đủ để nuôi dưỡng con tốt, cha/mẹ có thể chứng minh người còn lại không có đủ điều kiện tốt nhất dành cho con, chỉ ra những sai sót trong hôn nhân làm ảnh hưởng đến con (bạo lực, ngoại tình, không quan tâm con,…).

Trong trường hợp cả cha và mẹ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng con thì Tòa án sẽ quyết định trao quyền nuôi con cho người giám hộ theo quy định của bộ luật dân sự.

Khánh Ly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *